BẠN CÓ BIẾT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA KÍNH ÁP TRÒNG

30-09-2019
Góc tư vấn

So với kính gọng, kính áp tròng là một phát minh tương đối “hiện đại”. Kính gọng được tạo ra hơn 700 năm trước ở Ý, thậm chí việc sử dụng đá quý để phóng đại hình ảnh đã được ghi nhận từ tận thế kỷ thứ nhất. Trong khi đó, kính áp tròng chỉ mới tồn tại hơn 60 năm. Tuy vậy, những khái niệm đầu tiên về một vật dụng điều chỉnh tầm nhìn, chỉ bao phủ duy nhất đồng tử của nhãn cầu đã có một lịch sử phát triển tương đối dài.

1500s - Leonardo da Vinci

 

Câu chuyện về những chiếc kính áp tròng bắt đầu bằng một trong những phát kiến vĩ đại nhất mọi thời đại của Leonardo da Vinci. Năm 1508, Leonardo da Vinci viết “Codex of the Eye”. Trong đó, ông đã khẳng định rằng: “Khi nhúng đầu vào một bát thủy tinh đựng nước, những đôi mắt “bệnh tật” cũng có được tầm nhìn chính xác (Bệnh ở đây là các tật về khúc xạ).

 

Đáng chú ý hơn, da Vinci đã tạo ra một ống kính thủy tinh với một cái phễu lớn đổ đầy nước bên trong. Phát minh này không có tính ứng dụng cao nên nhanh chóng bị lãng quên, nó cũng chứng minh rằng: So với sự tiến bộ của khoa học ở thời điểm đó, phát minh này đã đi quá xa.

 

 

1630s - René Descartes

Khoảng 150 năm sau, nhà toán học René Descartes phát minh ra một “dụng cụ cải thiện tầm nhìn” giống với kính áp tròng ngày nay hơn nhiều so với dụng cụ của Leonardo da Vinci.

 

Thiết kế của ông bao gồm một ống thủy tinh chứa đầy nước và có thể nằm gọn gàng trên đồng tử mắt. Tuy nhiên, nó vẫn không phải là một phát kiến khả thi. Bởi cần một tác động liên tục từ bên ngoài để giữ nó ở nguyên vị trí. Thêm nữa là khi nó đang ở trên đồng tử, người đeo nó không thể chớp mắt.

 

1800s - Thomas Young

165 năm sau khi Descartes thất bại với phát minh của mình; Thomas Young, một nhà sáng tạo khác, người vẫn miệt mài nghiên cứu về cơ chế hoạt động của mắt, đã tiến thêm được một bước “cực kỳ quan trọng” trên con đường phát minh ra kính áp tròng.

Young đã nghĩ ra một loại “cốc” chứa chất lỏng, với một chiếc kính hiển vi được gắn vào đế của nó. Mắt tiếp xúc trực tiếp với nước. Để hạn chế tình trạng nước chảy ra xung quanh viền mắt, Thomas đã thêm một con dấu sáp vào mép cốc.

 

Mặc dù chưa phải là một giải pháp thiết thực để thay thế kính gọng, phát minh này vẫn là một tiền thân tuyệt vời ban đầu của kính áp tròng.

 

1840s - Sir John Herschel

 

Năm 1845, Sr. John Herschel đã giới thiệu một bộ giải pháp điều chỉnh thị lực, bao gồm: Một viên nang thủy tinh chứa đầy thạch hình cầu và giác mạc được đúc trên một vật liệu trong suốt. Nhưng đây chỉ là lý thuyết. Herschel đã không tạo ra một nguyên mẫu thực tế nào từ lý thuyết đó trong suốt cả cuộc đời của mình.

 

Tuy nhiên, đề xuất của Herschel đã cung cấp cơ sở cho những nghiên cứu trong tương lai. Các nhà khoa học sau đó đã sử dụng chúng để sản xuất kính áp tròng.

 

1880s: Sir John Herschel Fick, Cult, and Muller

Adolf Fick đã tạo ra và hoàn thiện phiên bản đầu tiên của kính áp tròng hiện đại vào năm 1888. Những chiếc kính áp tròng đầu tiên này được làm hoàn toàn bằng thủy tinh, với một lớp dung dịch Dextrose tiếp giáp với giác mạc. Giải pháp này làm giảm kích ứng mắt. Đầu tiên Fick thử nghiệm phát minh của mình trên thỏ, sau đó là trên chính mình và cuối cùng là trên một số tình nguyện viên.

 

Ở thời điểm này, Fick không phải là nhà nghiên cứu kính áp tròng duy nhất. Ngoài ông, có August Muller, người đã thiết kế kính áp tròng thủy tinh thổi, thứ mà ông dùng để điều trị cận thị nặng. Và Eugene Cult là nhà đổi mới độc lập thứ hai. Cult đề xuất việc tạo ra vỏ thủy tinh, hoặc thấu kính hình hiệu chỉnh. Những ống kính này có thể điều chỉnh tật quáng gà. Mặc dù các ống kính này cho phép nháy mắt, nhưng chúng rất cồng kềnh. Mỗi lần, người đeo chỉ có thể sử dụng chúng trong một vài giờ.

 

Mặc dù đã có nhiều phát triển, kính áp tròng thời kỳ này vẫn còn thiếu sót lớn. Vì các thấu kính bao phủ toàn bộ mắt, chúng chặn dòng oxy đến giác mạc. Thiếu oxy làm kích ứng mắt nghiêm trọng đối với những người đeo kính.

 

1930s: Dallos, Komaromy, and Feinbloom

Herschel đã truyền cảm hứng cho Josef Dallos và Istvan Komaromy. Họ đã tạo ra các ống kính cứng tùy chỉnh cho từng loại tật khúc xạ. Mặc dù ống kính của những năm 1930s được trang bị tốt hơn, kích ứng mắt vẫn là vấn đề chưa thực sự được giải quyết.

 

Kính áp tròng thủy tinh là lựa chọn duy nhất cho đến tận những năm 1930. Điều này đã kết thúc với sự phát triển của kính áp tròng chất liệu Polymethyl. Sự đổi mới này đã tạo cảm hứng cho William Feinbloom phát minh ra kính áp tròng cứng Polymethyl. Những ống kính bằng nhựa này rất nhẹ và tiện lợi, và sớm thay thế phiên bản kính.

 

Tuy nhiên, những ống kính nhựa này vẫn chặn dòng oxy đến mắt. Bởi chúng vẫn che phủ toàn bộ bề mặt nhãn cầu.

 

 

1940s: Tuohy

 

Năm 1948, Kevin Tuohy đã phát minh ra “kính áp tròng nhựa chỉ nằm trên giác mạc” đầu tiên nhờ một thí nghiệm hỏng. Khi đó, Tuohy đang xử lý một ống kính lớn bị vỡ, chỉ còn một phân đoạn nhỏ. Anh điều chỉnh và kiểm tra phần nhỏ hơn trên mắt mình. Và bởi vì phần tiếp xúc chỉ che phủ giác mạc, anh thấy nó đem lại cảm giác dễ chịu hơn nhiều cho mắt. Đây là bước ngoặt quan trọng để kính áp tròng ngày nay ra đời.

 

1950s-1960s: Wichterle, Lim, and Morrison

Otto Doesterle và Drahoslav Lim đã phát minh ra Hydrogel vào năm 1954. Sau đó, họ đã công bố phát hiện đột phá của họ vào năm 1959. Sau đó Hydrogel được ứng dụng trong nhiều chuyên ngành y tế.


Robert Morrison là người đầu tiên sử dụng Hydrogel để chế tạo kính áp tròng mềm và dẻo. Và Bausch và Lomb bắt đầu sản xuất chúng vào những năm 1960.

 

Nếu bạn đang tìm kính áp tròng chất lượng bảo vệ đôi mắt của bạn thì Mắt Việt Hàn chắc chắn sẽ là nơi bạn phải để tâm tới và đến nhiều lần bởi vì những sản phẩm chất lượng về kinh áp tròng bảo vệ mắt. Tại đây chúng tôi cung cấp kính áp tròng, lens mắt, kính áp tròng cận, kính giãn tròng, lens giãn tròng, nước ngâm lens, lens giãn tròng cận... giá hợp lý và uy tín. Thấu hiểu được nhu cầu làm đẹp ngày càng cao của con người và nhằm tạo điều kiện mua sắm cũng như làm đẹp tốt nhất cho khách hàng, chỉ trong vòng vài năm.

 

MẮT VIỆT HÀN đã xây dựng thành công chuỗi hệ thống showroom kính áp tròng vô cùng chuyên nghiệp trải dài khắp cả nước. Mỗi cửa hàng đều được MẮT VIỆT HÀN chăm chút và đầu tư đến từng chi tiết nhằm tạo điều kiện cho khách hàng có được những trải nghiệm về dịch vụ và sản phẩm tốt nhất. Đây cũng chính là điểm đặc biệt nhất giúp chúng tôi khẳng định được tên tuổi cũng như vị thế của mình trong thị trường kính áp tròng rộng lớn hiện nay.

 

 

CÔNG TY TNHH MẮT VIỆT HÀN

 

Địa chỉ: 181/11 Đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP.HCM
(Hẻm đối diện cổng Khách sạn Kỳ Hòa mặt đường 3 tháng 2)
Hotline: (028) 2215 3707 - 0906 629 366
Email: lensviethan@gmail.com
Website: www.kinhaptrong.com.vn 

 

Bài viết liên quan

Những điều nên tránh khi đeo lens
Sep 07, 2018

Những điều nên tránh khi đeo lens

Kính áp tròng (lens) đem tới cho bạn gái đôi mắt long lanh, to tròn và quyến rũ. Nhưng để...
Tìm hiểu về kính áp tròng với kính giãn tròng và cách sử dụng nước ngâm lens
Sep 10, 2018

Tìm hiểu về kính áp tròng với kính giãn tròng và cách sử dụng nước ngâm lens

Kính áp tròng hay còn đượct gọi là contact lens đầu tiên được sản xuất năm 1887, bởi nhà vật...
Kính áp tròng cận giá sỉ
Sep 13, 2018

Kính áp tròng cận giá sỉ

Mắt Việt Hàn cung cấp kính áp tròng cần không chỉ giúp giải quyết các vấn đề về tật khúc...
Mua nước ngâm lens uy tín
Sep 18, 2018

Mua nước ngâm lens uy tín

Mua nước ngâm lens uy tín tại Mắt Hàn Việt, an toàn tuyệt đối, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng...
Kính giãn tròng đẹp
Sep 22, 2018

Kính giãn tròng đẹp

Đeo kính giãn tròng giúp phần tròng mắt có thêm đường viền xung quanh giúp mắt trông to hơn, long...